XUYÊN Á
KHU CÔNG NGHIỆP CÓ DIỆN TÍCH LỚN NHẤT TỈNH LONG AN
.
Tin tức
TRIỂN VỌNG LẠC QUAN CỦA DOANH NGHIỆP BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP

Nửa đầu năm 2022, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp tăng trưởng tích cực 2 chữ số với doanh thu tăng trưởng 17% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế tăng 54% so với cùng kỳ nhưng không đồng đều.

Số liệu từ Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco Research),  đà tăng này chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh tăng trưởng cao của Tổng Công ty IDICO (mã IDC) và Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (mã KBC).

Tổng Công ty IDICO (mã IDC), VGC Tổng Công ty Viglacera (mã VGC) có hoạt động cho thuê khởi sắc trong liên tiếp 2 quý khi ghi nhận doanh thu cho thuê các khu công nghiệp mới như Khu công nghiệp Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Hữu Thạnh, Yên Phong II-C. Đô thị Kinh Bắc mặc dù doanh thu giảm 61% so với cùng kỳ năm trước nhưng lợi nhuận tăng mạnh 210% do hạch toán chênh lệch phát sinh khi tăng sở hữu lên 48% vốn tại Công ty Cổ phần Đầu tư Sài Gòn Đà Nẵng.

Ngược lại, Công ty Cổ phần Long Hậu (mã LHG), Công ty Cổ phần Phát triển Khu Công nghiệp Tín Nghĩa (mã TIP) kết quả kinh doanh không khả quan do các doanh nghiệp chưa ghi nhận nhiều các dự án cho thuê khu công nghiệp.

Trong các quý tới đây, Agriseco Research dự báo tình hình kinh doanh sẽ được cải thiện khi các khách thuê có thể trực tiếp đến thuê đất và làm thủ tục pháp lý. Nhìn chung, Agriseco Research đánh giá ngành bất động sản khu công nghiệp đang tích cực thay đổi, đón đầu xu thế phát triển bền vững trong dài hạn. Mặc dù, ngành bất động sản khu công nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức liên quan đến các vấn đề về pháp lý, hạ tầng, logistics, việc đẩy mạnh hợp tác, ngoại giao của Chính phủ với các nước và các doanh nghiệp FDI lớn sẽ là tiền đề giúp Việt Nam thu hút thêm được các dự án FDI lớn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Việt Nam tiếp tục được đánh giá là "điểm sáng” thu hút vốn FDI ở khu vực Đông Nam Á với nhiều lợi thế lớn thiên thời – địa lợi – nhân hòa bao gồm (1) vị trí thuận lợi kết nối giao thương giữa các nước Đông Nam Á; (2) chi phí nhân công cạnh tranh so với các quốc gia khác; (3) hưởng lợi từ chiến tranh Mỹ Trung và ít ảnh hưởng từ xung đột Nga – Ukraine; (4) Các chính sách đối ngoại nổi bật của Việt Nam; (5) Các chính sách ưu đãi thuế, đẩy mạnh phát triển khu công nghiệp, khu kinh tế; (6) Các chính sách kinh tế như đẩy mạnh đầu tư công, nối lại đường bay quốc tế.

Agriseco Research đánh giá việc đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, nguồn cung cho thuê đất gia tăng và giá thuê tiếp tục tăng cao từ 8 – 13%/năm sẽ cải thiện hoạt động kinh doanh khu công nghiệp của các doanh nghiệp.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp dự kiến sẽ tăng trưởng trên 10% nhờ nhu cầu FDI vào Việt Nam tăng 10%/năm và giá thuê đất khu công nghiệp tại các tỉnh ven trung tâm có vị trí thuận lợi và hưởng lợi từ các dự án mở rộng hạ tầng giao thông kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng từ 8 -13%/năm như như Long An, Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh. Diện tích đất cho thuê tăng 10%/năm. Các khu công nghiệp dự kiến đi vào hoạt động trong 2 năm tới kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận. Một số doanh nghiệp đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng tích cực trong năm 2022.

Bài viết khác