XUYÊN Á
KHU CÔNG NGHIỆP CÓ DIỆN TÍCH LỚN NHẤT TỈNH LONG AN
.
Tin tức
4 CỔ PHIẾU BẤT ĐỘNG SẢN KHU CÔNG NGHIỆP CHUYÊN GIA SSI ĐẶC BIỆT YÊU THÍCH
(ĐTCK) Nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp đang có diễn biến tích cực thời gian qua và mang lại hy vọng rất lớn cho nhà đầu tư, đặc biệt là khi thị trường vẫn trượt giảm mạnh.

Thị giá cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đã tăng 20 – 30% trong thời gian qua, cá biệt có mã như VGC tăng tới 100% ngay cả khi thị trường đi xuống.

Tại Talkshow Chọn danh mục kỳ 14 với chủ đề: "Sức hút cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp” do Báo Đầu tư Chứng khoán tổ chức chiều ngày 28/7, bà Ngô Thị Kim Thanh, Chuyên gia cao cấp chiến lược đầu tư – Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư – CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) đã có những chia sẻ rõ hơn về nhóm cổ phiếu này.

Bà Thanh đánh giá, xu hướng dòng vốn FDI tiếp tục hỗ trợ nhu cầu thuê và giá thuê tăng sẽ tác động tích cực đến lợi nhuận các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trong nửa cuối năm 2022 – 2023, bà Thanh dự báo, bất động sản khu công nghiệp vẫn là nhóm cổ phiếu khá được thị trường quan tâm, tuy nhiên sẽ có sự phân hóa trong kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

"Chúng tôi yêu thích các cổ phiếu mà vẫn còn quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn như IDC, BCM, KBC, VGC. Về mặt định giá, chúng tôi cho rằng 2 cổ phiếu vẫn còn nhiều dư địa tăng giá, tức định giá còn "upside” là IDC và BCM”, bà Thanh tiết lộ.

Trước thắc mắc của nhà đầu tư rằng: có phải thị giá của cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp không còn thực sự an toàn và giá cổ phiếu nhóm này có thể trở lại đỉnh cũ?

Bà Thanh chia sẻ, trong bối cảnh dòng vốn vào thị trường chứng khoán sẽ có sự phân hóa và thay đổi nhanh so với thời gian trước (dòng tiền nhà đầu tư cá nhân không được dồi dào như năm 2021), sự thay đổi sẽ diễn ra khá nhanh giữa các nhóm ngành cũng như trong thị trường.

Trong thời gian qua, giá cổ phiếu của nhóm bất động sản khu công nghiệp cũng có mức tăng trưởng khá mạnh trở lại, để chọn được cổ phiếu thích hợp để đầu tư không còn nhiều như giai đoạn trước. Tuy nhiên, chuyên gia SSI cho rằng, vẫn có những cổ phiếu về mặt định giá còn hấp dẫn mà nhà đầu tư có thể quan tâm.

"Tôi nhắc lại là chúng tôi cũng yêu thích những cổ phiếu mà có quỹ đất sẵn sàng cho thuê lớn và họ đã giải phóng mặt bằng gần như rất lớn sẽ là nhóm cổ phiếu đáng quan tâm để đầu tư. Trong đó, có 4 cổ phiếu tôi đã nhắc đến bên trên”, bà Thanh nhấn mạnh.

Đối với lưu ý khi đọc báo cáo tài chính của doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, chuyên gia SSI cho biết, doanh thu trên báo cáo tài chính của các doanh nghiệp có khoản doanh thu chưa thực hiện dài hạn.

Với một số nhà phát triển khu công nghiệp, giá trị này rất lớn như IDC lên đến 5.900 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện. Nguyên nhân do trước đây, các khu công nghiệp được cho thuê, hạch toán đều nên được treo ở mục doanh thu chưa thực hiện dài hạn và sẽ được phân bổ qua thời gian còn lại của khu công nghiệp đấy.

Mặt khác, theo bà Thanh, với khoản doanh thu chưa thực hiện dài hạn lớn như vậy, nếu nhà đầu tư không còn quỹ đất cho thuê, cũng như chưa có dự án mới thì đây là nguồn tiền khá lớn và sẽ được sử dụng để chia cổ tức bằng tiền mặt. Đây cũng là xu hướng đầu tư để giảm thiểu rủi ro khi thị trường biến động, đặc biệt là với nhà đầu tư ưa thích chính sách cổ tức cao.

Bên cạnh doanh thu chưa thực hiện dài hạn, bà Thanh cũng lưu ý nhà đầu tư cần quan tâm đến khoản phải thu của khách hàng trong ngắn hạn đối với các doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp được ghi nhận một lần.

Bài viết khác