XUYÊN Á
KHU CÔNG NGHIỆP CÓ DIỆN TÍCH LỚN NHẤT TỈNH LONG AN
.
Tin tức
VÌ ĐẦU NHÓM CỔ PHIẾU BẤT ĐỘNG SẢN KHU CÔNG NGHIỆP "HÚT TIỀN"
Ngành bất động sản khu công nghiệp của Việt Nam được đánh giá còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới. Ảnh: H.P

Kết quả kinh doanh sáu tháng đầu năm tăng trưởng mạnh

Cùng với nhịp hồi phục của VN-Index thời gian gần đây, nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp cũng đang dần khởi sắc trở lại sau quãng thời gian "dò đáy” hồi giữa tháng 7-2022. Kể từ đó đến nay, giá nhiều cổ phiếu thuộc ngành này đã có mức tăng lên tới hàng chục phần trăm, giúp nhà đầu tư dần lấy lại niềm tin.

Có thể thấy đà tăng của nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp được hỗ trợ rất lớn từ kết quả kinh doanh thuận lợi trong sáu tháng đầu năm nay cũng như tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn trong thời gian tới.

Điển hình như Tổng công ty cổ phần Viglacera (mã VGC). Trong quí 2, doanh thu thuần của công ty này đạt 4.268 tỉ đồng, tăng 45% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế sáu tháng, doanh thu của công ty đạt 8.101 tỉ đồng, tăng 53%; lợi nhuận trước thuế đạt 1.740 tỉ đồng, tăng 121%.

Nguyên nhân chính giúp kết quả kinh doanh quí 2 của công ty tăng mạnh là lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp tiếp tục phát huy vai trò dẫn dắt đóng góp chủ yếu vào mức tăng trưởng lợi nhuận.

Đại hội đồng cổ đông năm 2022 của Viglacera đã thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.700 tỉ đồng, doanh thu đạt 15.000 tỉ đồng. Như vậy, sau sáu tháng, công ty đã hoàn thành 54% kế hoạch doanh thu và 102% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

SSI Research kỳ vọng lợi nhuận sau thuế ngành bất động sản khu công nghiệp trong nửa cuối năm 2022 sẽ tăng 47,3% so với cùng kỳ, nhờ nhu cầu đất công nghiệp phục hồi cùng với việc giá thuê dự kiến tiếp tục tăng trung bình 8-20% so với cùng kỳ, tùy khu vực.

Tương tự, Tổng công ty cổ phần Idico (mã IDC) cũng có kết quả ấn tượng trong quí 2 khi doanh thu thuần hợp nhất đạt 3.307 tỉ đồng, gấp 2,6 lần cùng kỳ. Khấu trừ chi phí, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ đạt 1.427 tỉ đồng, gấp hơn sáu lần cùng kỳ.

Theo giải trình, lợi nhuận quí 2 của công ty tăng đột biến do ghi nhận các hợp đồng tại dự án Khu công nghiệp Nhơn Trạch 5, Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng cùng Hựu Thạnh.

Động thái này diễn ra sau khi các dự án đáp ứng điều kiện ghi nhận doanh thu một lần. Lũy kế sáu tháng đầu năm, lợi nhuận sau thuế của Idico đạt 1.751 tỉ đồng, gấp 5,1 lần nửa đầu năm 2021 và hoàn thành 79% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Hai "ông lớn” phát triển khu công nghiệp khác là Tổng công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex IDC, mã BCM) và Tổng công ty cổ phần Phát triển khu công nghiệp (Sonadezi, mã SNZ) cũng đều có lợi nhuận quí 2 tăng trưởng mạnh. Với Becamex IDC, doanh thu trong kỳ đạt 1.979 tỉ đồng, tăng 12% và lợi nhuận sau thuế gần 979 tỉ đồng, tăng 88%.

Đóng góp chính cho kết quả này là doanh thu kinh doanh bất động sản và bất động sản đầu tư với 1.512 tỉ đồng. Lũy kế sáu tháng, Becamex IDC đạt tổng doanh thu 3.358 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt xấp xỉ 1.370 tỉ đồng.

Tại Sonadezi, doanh thu quí 2 tăng 4% lên mức 1.317 tỉ đồng, trong đó doanh thu từ kinh doanh khu công nghiệp đạt gần 337 tỉ đồng, tăng gần 47%. Không chỉ hoạt động kinh doanh chính, doanh thu từ hoạt động tài chính của Sonadezi cũng ghi nhận mức tăng lớn với 75%, đạt gần 210 tỉ đồng.

Kết quả, Sonadezi báo lãi ròng hơn 255 tỉ đồng trong quí 2, tăng 36%. Nhờ kết quả khả quan trong quí 2, lợi nhuận sau thuế sáu tháng đầu năm của Sonadezi tăng trưởng 10% so với cùng kỳ, lên 671 tỉ đồng.

Tiềm năng còn lớn

Có nhiều điều kiện thuận lợi cùng hội tụ, ngành bất động sản khu công nghiệp của Việt Nam được đánh giá còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới. Với lợi thế cạnh tranh là chi phí sản xuất (nhân công, thuê đất, điện, nước,…) thấp hơn các quốc gia trong khu vực, Việt Nam sẽ là một trong những quốc gia hưởng lợi từ chính sách "Trung Quốc + 1” của các tập đoàn đa quốc gia.

Cùng với tốc độ phát triển của thương mại điện tử kèm theo sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI lớn vào Việt Nam, những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp có định hướng phát triển mảng nhà xưởng xây sẵn và có sẵn quỹ đất ở khu vực lân cận thành thị sẽ rất đáng để quan tâm.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) trong một báo cáo gần đây nhận định: hai phân khúc chính của bất động sản khu công nghiệp sẽ được khai thác mạnh là cho thuê đất và cho thuê nhà xưởng xây sẵn.

Theo VDSC, mặt bằng giá cho thuê đất kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, không chỉ bởi nhu cầu vẫn đang tăng mà còn do nguồn cung có phần hạn chế. Theo đó, các chủ đầu tư có sẵn quỹ đất lớn, sạch, đã đền bù giải phóng mặt bằng và nộp tiền sử dụng đất sẽ hưởng lợi nhiều hơn nhờ chi phí thấp trong khi giá thuê tăng dần.

Đồng quan điểm, bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) đưa ra kỳ vọng lợi nhuận sau thuế ngành bất động sản khu công nghiệp trong nửa cuối năm 2022 sẽ tăng trưởng 47,3% so với cùng kỳ.

Điều này nhờ vào nhu cầu đất công nghiệp được kỳ vọng sẽ phục hồi tích cực khi nền kinh tế mở cửa cùng với việc giá thuê dự kiến tiếp tục tăng trung bình 8-20% so với cùng kỳ, tùy khu vực.

Xa hơn, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2023 do xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, các chính sách thu hút FDI cũng thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào Việt Nam, có thể kể đến những chính sách ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong bốn năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong năm năm tiếp theo, và nhiều ưu đãi khác.

Việc cải thiện cơ sở hạ tầng trong thời gian tới như các dự án đường vành đai 3 và đường vành đai 4, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Phan Thiết, Bắc – Nam, cảng Cái Mép -Thị Vải và cảng Gemalink sẽ tạo ra kết nối thuận tiện hơn giữa các khu công nghiệp.

Còn sang năm 2023, lợi nhuận ròng của các công ty phát triển khu công nghiệp niêm yết dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 18% so với cùng kỳ khi tổng diện tích đất cho thuê tăng trưởng 10%/năm; kèm theo đó là giá thuê đất dự kiến sẽ tăng 8% tại các khu công nghiệp phía Nam Việt Nam và 6% tại các khu công nghiệp phía Bắc Việt Nam.

Nhìn chung, với những tiềm năng nêu trên, sẽ không quá ngạc nhiên khi nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp tiếp tục thu hút được sự quan tâm của dòng tiền từ nay cho đến cuối năm.

Bài viết khác