XUYÊN Á
KHU CÔNG NGHIỆP CÓ DIỆN TÍCH LỚN NHẤT TỈNH LONG AN
.
Tin tức
LONG AN THÚC ĐẨY HỢP TÁC ĐẦU TƯ VÀ ĐỐI THOẠI DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN NĂM 2022

Chiều 23/8, UBND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị thúc đẩy hợp tác đầu tư và đối thoại doanh nghiệp Nhật Bản năm 2022. Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy – Nguyễn Thanh Hải, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út; Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM – Watanabe Nobuhiro; Trưởng Đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) Văn phòng TP.HCM – Matsumoto Nobuyuki; nhiều doanh nghiệp là nhà đầu tư đến từ Nhật Bản dự.

Đại biểu dự hội nghị 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út cho biết: Trải qua gần 50 năm kể từ khi hai nước Việt Nam và Nhật Bản thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, hoạt động giao lưu giữa hai nước ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu. Trên nền tảng mối quan hệ tốt đẹp đó, chính quyền và nhân dân Long An rất quan tâm, xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác với các địa phương Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về hợp tác kinh tế song phương. Long An rất hân hạnh được cộng đồng nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, cũng như chọn thực hiện dự án đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh và thành công.

Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út khẳng định luôn đồng hành cùng doanh nghiệp là thông điệp xuyên suốt của chính quyền tỉnh Long An

Hiện nay, các dự án FDI hiện hữu của Nhật Bản tại Long An không ngừng mở rộng quy mô và tăng vốn đầu tư. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn đặt niềm tin đối với môi trường đầu tư của Long An. Trên địa bàn tỉnh có 131 dự án đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động với vốn đầu tư khoảng 479 triệu USD. Các dự án này tập trung phần lớn tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc, TP.Tân An đây là các huyện trọng điểm phát triển công nghiệp của tỉnh. Các dự án của Nhật Bản cũng đã có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Doanh nghiệp tham gia hội nghị

Tại hội nghị, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư – Huỳnh Văn Sơn chuyển tải nhiều thông tin về tiềm năng, lợi thế, định hướng phát triển của tỉnh. Trong chiến lược phát triển, Long An quy hoạch 3 vùng rõ rệt. Trong đó vùng 1 định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và kinh tế cửa khẩu. Đây là vùng đảm bảo an ninh lương thực và cung cấp nguồn nguyên liệu phục vụ phát triển công nghiệp chế biến. Vùng 2 vùng đệm giữa vùng 1 và vùng 3, được bao bọc bởi 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây, định hướng phát triển các dự án năng lượng tái tạo và đô thị sinh thái ven sông. Vùng 3 gồm các huyện tiếp giáp với TP.HCM được quy hoạch phát triển đô thị vệ tinh và các khu, cụm công nghiệp. Long An còn có lợi thế nổi trội về vận tải biển, đường thuỷ nội địa, hàng hải quốc tế.

Xác định hạ tầng giao thông là điều kiện tiên quyết cho sự phát triển kinh tế – xã hội và để phát huy hiệu quả vai trò liên kết vùng, Long An đã huy động nguồn lực triển khai đầu tư hoàn thiện hàng loạt dự án giao thông trọng điểm. Hiện Long An tiếp tục tập trung triển khai đầu tư đồng bộ các dự án giao thông kết nối liên vùng với các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng Sông Cửu Long với TP.HCM và các tỉnh thành vùng Đông Nam bộ. Đồng thời kết nối thông suốt giữa các địa phương trong tỉnh. Doanh nghiệp đầu tư tại Long An sẽ dễ dàng kết nối với thế giới và thuận lợi hoạt động xuất nhập khẩu, giúp doanh nghiệp rút ngắn thời gian, chi phí, tăng sức cạnh tranh.

Lãnh đạo tỉnh bày tỏ quan điểm mục tiêu của Long An là trở thành tỉnh phát triển công nghiệp và trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của khu vực phía Nam

Mục tiêu của Long An là trở thành tỉnh phát triển công nghiệp và trở thành một trong những trung tâm sản xuất quan trọng của khu vực phía Nam, Việt Nam. Với điều kiện thuận lợi về địa lý, cùng hệ thống giao thông được đầu tư ngày càng hoàn thiện, có cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế, nhiều tuyến quốc lộ, đường cao tốc đi qua, Long An hội đủ những điều kiện thuận lợi cho phát triển các khu, cụm công nghiệp.

Dịp này, Trưởng đại diện Cơ quan Xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (JETRO) – Văn phòng TP.HCM – Matsumoto Nobuyuki trình bày dự báo xu hướng đầu tư trong thời gian tới. Bên cạnh đó, đại diện Quỹ hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) – Nguyễn Cẩm Chi trình bày về đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nguồn nhân lực. Qua đó, bà Nguyễn Cẩm Chi nhận định nguồn nhân lực tại Long An nói riêng và vùng  Đồng bằng Sông Cửu Long nói chung tuy dồi dào nhưng chất lượng nguồn nhân lực vẫn là điểm yếu cản trở sự phát triển. Một số khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Long An giai đoạn đến 2025, tầm nhìn đến 2030 cũng được đưa ra.

Trong khuôn khổ hội nghị, chính quyền tỉnh Long An có cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Long An. Dịp này, doanh nghiệp phản ánh về khó khăn trong xin giấy phép lao động người nước ngoài; hạ tầng 1 vài khu công nghiệp chưa được tốt, nhất là hạ tầng giao thông; chợ tự phát gần các khu công nghiệp gây ách tắc và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông; kiểm tra thủ tục thuế,… Qua đó, doanh nghiệp kiến nghị, đề xuất giải quyết các khó khăn nhằm giúp doanh nghiệp hoạt động ngày càng tốt hơn. Qua các ý kiến nghị của doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các đơn vị, sở ngành, địa phương liên quan trực tiếp giải đáp, giải quyết nhanh chóng các vấn đề có liên quan theo thẩm quyền.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Long An – Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaiGonTel) – Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) ký kết ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu đào tạo phát triển nguồn nhân lực

Tại hội nghị, Sở Lao động,Thương binh và Xã hội tỉnh Long An – Công ty CP Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaiGonTel) – Quỹ Hỗ trợ phát triển thanh niên (FYE) ký kết ghi nhớ hợp tác về nghiên cứu đào tạo phát triển nguồn nhân lực; SaiGonTel – Trường Cao đẳng an ninh mạng ISPACE (ISPACE) ký kết ghi nhớ giữa về hợp tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản và cung ứng nguồn nhân lực.

SaiGonTel – Trường Cao đẳng an ninh mạng ISPACE (ISPACE) ký kết ghi nhớ giữa về hợp tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao theo tiêu chuẩn Nhật Bản và cung ứng nguồn nhân lực

Kết thúc hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Văn Út nhấn mạnh, hội nghị diễn ra với tinh thần tích cực, thân thiện và cởi mở, thúc đẩy công tác thu hút đầu tư, tạo ra bước chuyển trong hiện thực hóa những dự án động lực, trọng điểm ấp ủ trong suốt thời gian qua của tỉnh. Qua hội nghị, giữa tỉnh Long An và doanh nghiệp Nhật sẽ có nhiều cuộc kết nối làm việc cụ thể hơn, mang lại hiệu quả thiết thực hơn, với mục đích cuối cùng là tăng cường hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và mở ra nhiều cơ hội hợp tác để đồng hành cùng nhau phát triển, cùng nhau thành công.

Đối với các khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp Nhật Bản đang gặp phải trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh UBND tỉnh giao các ngành và địa phương liên quan khẩn trương triển khai, giải quyết dứt điểm cho doanh nghiệp.

Luôn đồng hành cùng doanh nghiệp là thông điệp xuyên suốt của chính quyền tỉnh Long An. Với tinh thần đó, lãnh đạo tỉnh hứa sẽ cùng chung sức, đồng lòng, quyết tâm đổi mới tư duy, thay đổi tác phong, lề lối làm việc của cả hệ thống chính trị, với quan điểm nhất quán "xem người dân là đối tượng phải phục vụ, xem doanh nghiệp là động lực, nguồn lực cho quá trình phát triển”. Chính quyền tỉnh rất trân trọng, luôn sẵn sàng chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư nói chung và nhà đầu tư Nhật Bản nói riêng cùng hợp tác đầu tư phát triển, cùng thành công tại Long An./.

Bài viết khác