Mới đây, công ty quản lý đầu tư và dịch vụ bất động sản Colliers hôm nay công bố Báo cáo thị trường bất động sản công nghiệp quý II/2022, trong đó có đề cập tới việc nguồn cung mới sẽ tăng lên cho tới năm 2025, qua đo có khả năng giảm giá thuê và chi phí.

Giá thuê bất động sản công nghiệp dự kiến tăng trong cả năm 2022

Nhà máy

Một chỉ số đo lường về giá cho thuê toàn bộ nhà máy cho nhiều người dùng (multiple-user) và một người dùng (single-user) của Colliers trong quý II đều tăng so với cùng kỳ năm trước, lần lượt là 2,1% và 3,7%.

Nhu cầu thuê nhà máy trong quý được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng liên tục của các ngành công nghiệp thực phẩm, điện tử và cơ khí. Tăng trưởng ổn định trong lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử sẽ tiếp tục hỗ trợ nhu cầu về không gian nhà xưởng.

Kho bãi

Tỷ lệ lấp đầy của các kho tư nhân đã tăng từ 90,9% trong quý I lên 91,4% trong quý II. Giá thuê phân khúc này cũng tăng 2,1% theo quý. Giá thuê dịch vụ hậu cần chất lượng cao sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt nhờ nhu cầu mạnh mẽ, được thúc đẩy bởi sự bùng nổ của ngành thương mại điện tử cũng như dược phẩm.

Khu thương mại

Công suất thuê của các khu thương mại giảm 55 điểm phần trăm trong quý trong khi giá thuê tăng 0,2% nhờ nhu cầu cải thiện từ các lĩnh vực tri thức và giá trị cao như công ty khoa học chăm sóc sức khỏe và công nghệ.

Trong quý II, lượng tiêu thụ ròng đạt gần 400.000 m2, tăng thêm khoảng 70.000 m2 so với quý I do nhu cầu mạnh mẽ đối với Nhà kho và nhà máy cho nhiều người sử dụng.

Dù nhu cầu tăng cao trong quý, song nguồn cung cũng ở mức cao tương đương có thể khiến tốc độ tăng giá thuê và chi phí chậm lại. Nguồn cung dự trữ công nghiệp trung bình hàng năm trong ba năm tới dự kiến ​​sẽ vào khoảng hơn 1,1 triệu m2 so với mức trung bình gần 700.000 m2 trong 3 năm qua.

Ông Lynus Pook, CEO tại Colliers chi nhánh Singapore cho biết: "Nhu cầu mạnh mẽ và giá cả ưu đãi có thể dẫn đến nhiều hoạt động bán và cho thuê lại trên thị trường Bất động sản công nghiệp. Đối với các nhà đầu tư đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư Bất động sản của mình, các Nhà kho có đặc điểm kỹ thuật cao để lưu trữ hàng hóa thiết yếu có thể cung cấp vùng đệm tốt trong thời điểm kinh tế vĩ mô bất ổn, vì chúng có tính phòng thủ và khả năng phục hồi cao hơn so với các loại tài sản khác”.

"Ngoài ra, tài sản công nghiệp được sở hữu tự do là lựa chọn hấp dẫn để duy trì và tăng trưởng của cải trong dài hạn. Do nguồn cung tài sản công nghiệp có quyền sở hữu tự do hạn chế, các nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội do khủng hoảng kinh tế tạo ra để mua vào nhằm phòng ngừa lạm phát”, ông Pook cho biết thêm.

Bà Catherine He, Giám đốc và Trưởng bộ phận Nghiên cứu tại Colliers chi nhánh Singapore cho biết: "Nhu cầu lành mạnh về mặt bằng công nghiệp sẽ được thúc đẩy bởi những điều kiện thuận lợi khi các quốc gia tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực sản xuất có giá trị cao. Trong cả năm, giá thuê khu công nghiệp được dự đoán sẽ tăng từ 2% đến 4%”.